Chạm vào số điện thoại để gọi Thám Tử

0828.228.078 0963.801.303

Trường Hợp Vợ Ngoại Tình Có Kiện Được Không?

đánh giá post
đánh giá post

Ngoại tình đang trở thành một vấn nạn lớn cho rất nhiều cuộc hôn nhân. Theo đó, hầu hết các cuộc hôn nhân có vợ, chồng ngoại tình đều đi đến ly hôn. Vậy nếu trong trường hợp vợ ngoại tình có kiện được không? Những thông tin dưới đây của thám tử Quốc Tín sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

>>> Xem thêm:

Vợ ngoại tình có kiện được không?

Nhà nước luôn có chính sách tôn trọng và bảo vệ hôn nhân một vợ một chồng. Các hành vi gây ảnh hưởng đến hôn nhân gia đình sẽ bị xử lý theo đúng luật pháp.

Vợ ngoại tình có kiện được không
Quan hệ vợ chồng được pháp luật bảo hộ hợp pháp

Luật Hôn nhân và Gia đình

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: Nghiêm cấm hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Vậy khi phát hiện chồng hoặc vợ ngoại tình có kiện được không? Nếu có đầy đủ chứng cứ chứng minh ngoại tình, bạn hoàn toàn có thể đâm đơn kiện. Việc ngoại tình có thể bị xử lý theo hai biện pháp là xử lý hành chính hoặc hình sự. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể áp dụng mức xử lý khác nhau. 

Quy định xử phạt

Theo Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm trên. Luật này bắt đầu có hiệu lực từ 01/09/2020. Trước đó theo luật cũ mức phạt là từ 1-3 triệu đồng.

Nếu hành vi cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo điều 182 Bộ Luật Hình sự 2015 thì có thể bị xử lý hình sự. Bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm đối với trường hợp:

 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 •  Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
 • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
Vợ ngoại tình có kiện được không
Vợ ngoại tình có kiện được không

>>> Click ngay: 10 biểu hiện của đàn ông ngoại tình chuẩn xác 100%

Thủ tục ly hôn bao gồm những gì?

Để không bị mất quyền lợi và tiến hành thủ tục nhanh chóng khi ly hôn, bạn cần nắm rõ các bước tiến hành. Điều này giúp bạn có thể tránh những sai sót không cần thiết. Dưới đây là các bước tiến hành thủ tục ly hôn theo đúng quy định pháp luật:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ ly hôn gồm có một số giấy tờ sau:

 • Đơn trình xin ly hôn.
 • CMND bản sao hoặc hộ chiếu, Hộ khẩu sao y bản chính.
 • Bản chính giấy đăng ký kết hôn hoặc bản sao có công chứng.
 • Giấy khai sinh của con (nếu có con chung).
 • Tài liệu, chứng từ về quyền sở hữu tài sản của vợ, chồng nếu có tranh chấp tài sản.

Ngoài ra, nếu ly hôn trong trường hợp có 1 người đang ở nước ngoài thì cần có giấy xác nhận xuất cảnh của địa phương. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ hoàn thành có thể mang nộp tại Tòa Án Nhân Dân cấp quận/ huyện nơi đương sự vợ/ chồng đang lưu trú. 

Nếu là ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn nơi có hộ khẩu của người còn lại. Còn nếu ly hôn thuận tình thì có thể nộp đơn tại nơi nào cũng được. 

Vợ ngoại tình có kiện được không
Thủ tục ly hôn được tòa án giải quyết theo quy định

Bước 3: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ thụ lý giải quyết

Tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí cho người nộp đơn theo quy định. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện. Sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo quy định

Đối với ly hôn thuận tình trong vòng 15 ngày, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải cho hai bên. Nếu hòa giải không thành và hai bên đều tình nguyện ly hôn, Tòa công nhận thuận tình ly hôn. Trong vòng 7 ngày sau đó, nếu không có thay đổi nội dung thỏa thuận, Tòa quyết định công nhận ly hôn.

Nếu là ly hôn đơn phương thì thời gian xét xử vụ án tối đa theo quy định là 4 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp và có trở ngại thì được gia hạn tối đa không quá 2 tháng. Trong vòng 1 tháng kể từ ngày đưa ra quyết định xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.

Xem thêm: Dịch vụ thuê thám tử điều tra theo dõi ngoại tình

Vợ ngoại tình có kiện được không? Những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn có thêm căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho mình. Mối quan hệ vợ chồng luôn được pháp luật bảo hộ. Vì vậy nếu có hành vi gây tổn hại, bạn hoàn toàn có thể nhờ pháp luật can thiệp giải quyết. 

>>>Xem thêm: Bảng giá thuê dịch vụ thám tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí

  Chat zalo