Chạm vào số điện thoại để gọi Thám Tử

0828.228.078 0963.801.303

Cập Nhật Ngay Thủ Tục Ly hôn Đơn Phương Mới Nhất

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn quan tâm đến thủ tục ly hôn đơn phương và muốn biết trường hợp nào được quyền yêu cầu ly hôn đơn phương và trường hợp nào không được? Thủ tục ly hôn cần những gì? Cũng như thời gian giải quyết ly hôn đơn phương? Tất cả sẽ có trong bài viết này của thám tử Quốc Tín, hãy cùng đón xem nhé!

>>> Click ngay: Chồng Ngoại Tình Có Nên Ly Hôn Không? Đâu Là Cách Giải Quyết Tốt Nhất

 thủ tục ly hôn đơn phương
Cập Nhật Ngay Thủ Tục Ly hôn Đơn Phương Mới Nhất

Trường hợp nào được quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là việc vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, khác với trường hợp ly hôn  thuận tình nghĩa là ly hôn có được sự đồng ý của cả 2 bên.

Đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương là vợ hoặc chồng theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015. Đồng thời, mẹ, cha, người thân khác cũng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương khi 1 bên chồng hoặc vợ bị bệnh tâm thần hay mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ hành vi của chính mình và khiến vợ/chồng của người đó trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

Như pháp luật và đạo đức xã hội đã lên án sự ảnh hưởng nghiêm trọng của bạo lực gia đình đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí là tính mạng của người vợ hoặc chồng đó.

Như vậy, theo quy định lại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015, trường hợp được tòa án giải quyết ly hôn đơn phương là khi có căn cứ về cuộc hôn nhân của cả 2 vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài đời sống chung và mục đích hôn nhân không đạt được vì:

  • Hành vi bạo lực gia đình do 1 trong 2 người gây ra.
  • Chồng hoặc vợ vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của chồng, vợ (yêu thương, tôn trọng, chung thủy, giúp đỡ nhau,quan tâm, chăm sóc, sống chung cùng nhau trừ trường hợp có thỏa thuận khác)…

Qua đây, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do chồng hay vợ hay người thân khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu tòa án giải quyết.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Trường hợp không được quyền yêu cầu ly hôn

thủ tục ly hôn
Trường hợp không được quyền yêu cầu ly hôn

Bên cạnh trường hợp được yêu cầu ly hôn đơn phương thì còn có trường hợp không được quyền yêu cầu ly hôn trong khoản 2 Điều 51 Luật Hôn Nhân Và Gia Đình, cụ thể như sau:

  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hay đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tòa án sẽ không giải quyết yêu cầu xin ly hôn của người chồng mà phải đợi đến khi người vợ sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi. 

Lưu ý: Quy định này chỉ hạn chế với người chồng. Tức là, nếu người vợ yêu cầu ly hôn, mặc dù đang mang thai hay nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì toà án vẫn sẽ giải quyết như những trường hợp bình thường khác.

Thủ tục ly hôn đơn phương cần những gì?

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, phía bên yêu cầu phải chuẩn bị đủ các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu đã được ban hành.
  • Bản chính đăng ký kết hôn, nếu không có thì có thể xin cấp bản sao
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có chứng thực… của chồng và vợ, sổ hộ khẩu gia đình.
  • Bản sao giấy khai sinh của con có chứng thực nếu có con chung.
  • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung này.

Hội đồng giải quyết ly hôn đơn phương

Sau khi đã chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bạn cần tìm đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

ly hôn đơn phương
Hội đồng giải quyết ly hôn đơn phương

Người yêu cầu ly hôn phải nộp đơn đến tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bên cạnh đó, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý theo thủ tục sơ thẩm tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Trong trường hợp vụ án ly hôn có  tài sản hoặc đương sự ở nước ngoài căn cứ theo Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thẩm quyền thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh vì lúc này tòa án cấp huyện không đủ thẩm quyền.

Như vậy, khi 2 người là công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu xuất hiện yếu tố nước ngoài sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

Xem thêm: Dịch vụ thuê vệ sĩ cá nhân

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Vì thế, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn như: chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa….v.v. theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thông thường ít nhất là 4 tháng. Nhưng, nếu vì nhiều lý do bất khả kháng mà vụ án trở nên phức tạp thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Qua bài viết này mong rằng đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc, cũng như có được những thông tin hữu ích về thủ tục ly hôn đơn phương.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí

    Chat zalo