Chạm vào số điện thoại để gọi Thám Tử

0828.228.078 0963.801.303

Ngoại Tình Có Được Chia Tài Sản Hay Không Và Phân Chia Như Thế Nào?

đánh giá post
đánh giá post

Hiện nay, có không ít cuộc hôn nhân rơi vào bế tắc và đi đến đổ vỡ đều bắt nguồn từ chuyện ngoại tình. Vậy đối với những đối tượng ly hôn do ngoại tình có được chia tài sản không? Và nếu có thì phân chia như thế nào? Những thông tin dưới đây của thám tử Quốc Tín sẽ giúp bạn biết được pháp luật có những quy định gì về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Đâu là cách giải quyết?

Luật hiện hành về phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Điều 59 Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã nêu rõ những quy định, nguyên tắc về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Theo đó, bộ luật nêu ra một số ý chính như sau:

 ngoại tình có được chia tài sản
Luật Hôn nhân và Gia đình

Tôn trọng thỏa thuận vợ chồng

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng. Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận. Các thỏa thuận phải phù hợp với quy định về quan hệ dân sự và hôn nhân gia đình.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thuê thám tử điều tra theo dõi ngoại tình

Xem xét các yếu tố liên quan đến tài sản chung của vợ chồng

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc giá trị được hưởng

Thực tế cho thấy việc phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn thường khá phức tạp. Nguyên tắc này góp phần giúp Tòa án giải quyết việc phân chia dễ dàng hơn. Nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận tài sản hiện vật có giá trị lớn hơn thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Đảm bảo quyền sở hữu tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định.

Nhiều trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung. Nếu vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản. Giá trị đó tương đương phần của mình đóng góp vào khối tài sản chung. Trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác thì chia theo thỏa thuận.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con

Quy định này áp dụng trong trường hợp vợ, con chưa thành niên. Hoặc con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và tài sản để tự nuôi mình.

ngoại tình có được chia tài sản
Quy định của pháp luật về chia tài sản khi ly hôn

>>>Xem thêm:  Cập nhật ngay thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Ngoại tình có được chia tài sản không?

Nhiều người vẫn luôn có thắc mắc liệu ngoại tình có được chia tài sản hay không? Theo quy định của pháp luật, nếu vợ hoặc chồng ngoại tình, khi ly hôn vẫn được chia tài sản. Bởi lẽ, tài sản có trong cuộc hôn nhân bao gồm cả tài sản riêng và tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi. Nhưng nếu có việc ngoại tình tòa án sẽ theo luật để chia tài sản một cách công bằng nhất.

Nếu được chia tài sản thì sẽ phân chia như thế nào?

Khi ra tòa ly hôn, bạn cần có đầy đủ bằng chứng chứng minh việc ngoại tình của đối phương là có thật. Việc ngoại tình đã vi phạm nghĩa vụ của vợ, chồng được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình. Khi đó, Tòa án có thể không chia đôi tài sản. Tuy nhiên, phần tài sản bạn có nhiều hơn bao nhiêu luật lại không quy định cụ thể. Giá trị đó tùy thuộc vào ý chí chủ quan của Thẩm phán và các nguyên tắc nêu trên.

Về quyền nuôi con trong trường hợp này, vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau. Nếu không thể thỏa thuận, Tòa sẽ giao cho một bên nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

 ngoại tình có được chia tài sản
Ngoại tình có được chia tài sản?

Những ví dụ cụ thể phân chia tài sản khi ngoại tình

Ở Việt Nam cũng khá kín tiếng trong việc ly hôn khi bạn đời ngoại tình. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ ở nước ngoài như sau:

Theo Đài Loan đưa tin, ca sĩ nổi tiếng Nghê An Đông ngoại tình với diễn viên Quản Khánh bị vạch trần. Vợ anh – Lý Vân Ngọc đã đệ đơn lên tòa án kiện chồng và nhân tình của chồng. Nhưng vì nghĩ cho con nhỏ và gia đình, vào 12/3/2018, Vân Ngọc đã huỷ đơn kiện. Thay vào đó cô chỉ yêu cầu Quản Khánh bồi thường 200 ngàn NDT (khoảng 700 triệu đồng).

Một vụ ly hôn gây chấn động trong giới nghệ sĩ Trung Quốc là của Lý Tiểu Lộ và Giả Nãi Lượng. Trong đó, Lý Tiểu Lộ là người đã bị phát hiện bằng chứng ngoại tình. Về việc phân chia tài sản, bất động sản của ai đứng tên sẽ do người đó sở hữu. Bên cạnh đó, nam diễn viên sẽ sở hữu 4 chiếc xe sang. Còn xế hộp Bentley thuộc về Lý Tiểu Lộ. 

ngoại tình có được chia tài sản
Lý Tiểu Lộ cùng chồng

Tài sản phòng làm việc thuộc về mỗi người. Tuy nhiên Lý Tiểu Lộ phải chuyển nhượng lại cổ phần của mình ở công ty cho Giả Nãi Lượng. Do có thỏa thuận từ trước, nên Lý Tiểu Lộ vẫn được quyền quyền nuôi con. Tuy nhiên nếu cô tái hôn, quyền nuôi con thuộc về Giả Nãi Lượng.

Ngoại tình có được chia tài sản hay không và chia như thế nào? Bây giờ bạn đã có được câu trả lời đầy đủ theo căn cứ của luật pháp. Không ai trong chúng ta mong muốn cuộc hôn nhân của mình đi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, nếu điều không may xảy đến với bạn, hãy dùng pháp luật để đòi quyền lợi cho mình. 

>>> Tìm hiểu thêm:  Chồng ngoại tình vợ nên làm gì? Cách hành xử thông minh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí

    Chat zalo