Chạm vào số điện thoại để gọi Thám Tử

0828.228.078 0963.801.303

Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn Theo Luật Hiện Hành

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Một vấn đề luôn gây ra nhiều mâu thuẫn trong ly hôn chính là giành quyền nuôi con. Tuy đã có các quy định cụ thể, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn không thể tự thỏa thuận. Vậy theo luật hiện hành, giành quyền nuôi con sau ly hôn có những điều kiện gì? Bài viết này của thám tử Quốc Tín sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề trên.

>>> Xem thêm:

Luật hiện hành về giành quyền nuôi con sau ly hôn

Luật hiện hành về giành quyền nuôi con sau ly hôn được nêu rõ trong Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Quy định cụ thể về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. 
  • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Điều này căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. 
  • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu con muốn ở với ai thì người đó được quyền nuôi dưỡng.
Giành quyền nuôi con sau ly hôn
Giành quyền nuôi con sau ly hôn được pháp luật quy định cụ thể

Trường hợp con dưới 36 tháng tháng tuổi

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều thì sẽ để cho bố nuôi. Hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, Tòa án sẽ xét xử theo thỏa thuận.

Nếu cả cha và mẹ đều không có đủ điều kiện nuôi con, Tòa sẽ xem xét giao cho người giám hộ nuôi dưỡng. 

>>> Tìm hiểu ngay: Dịch vụ thuê thám tử điều tra theo dõi ngoại tình

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con

Để giành quyền nuôi con sau ly hôn, cha, mẹ phải đáp ứng các điều kiện tốt nhất cho con. Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện thực tế để trao quyền nuôi con cho bên phù hợp. Chính vì vậy có một số yếu tố ảnh hưởng đến quyền nuôi con mà bạn cần phải chú ý.

Điều kiện về vật chất

Điều kiện vật chất phải đảm bảo việc ăn uống, sinh hoạt, học tập, nơi ở cho con. Các yếu tố này phụ thuộc chủ yếu vào kinh tế có sẵn của người cha/mẹ. Đánh giá điều kiện kinh tế dựa vào việc làm hiện tại, gia cảnh, thu nhập hàng tháng. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn có lợi thế trước Tòa. Nếu thu nhập và kinh tế của bạn không đáp ứng được, khó có thể giành quyền nuôi con. 

Giành quyền nuôi con sau ly hôn
Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Các yếu tố về tinh thần

Ngoài điều kiện kinh tế, yếu tố tinh thần cũng là điều kiện quan trọng quyết định việc bạn có giành được quyền nuôi con hay không. Các yếu tố bạn phải chứng minh trước Tòa rằng mình đáp ứng được gồm: 

  • Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con. Bạn sẽ có lợi thế hơn trước Tòa  nếu có nhiều thời gian bên cạnh con.
  • Sự yêu thương, tình cảm gắn bó với con từ trước đến nay. Bạn cần chỉ ra được mối quan hệ gần gũi và tình cảm chân thật với con.
  • Hành vi, nhân phẩm của bạn. Cần chứng minh được học vấn, thói quen, nhân cách đạo đức của bạn đúng chuẩn mực xã hội. Những hành vi xấu, vi phạm pháp luật có thể gây bất lợi khi giành quyền nuôi con.

Nguyện vọng của con

Nếu con bạn đủ 7 tuổi trở lên thì cần xem xét nguyện vọng của con. Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng đó để xét xử phân quyền nuôi dưỡng. Đây là một yếu tố khách quan mà bạn khó có thể tác động được.

Trường hợp bạn đã được nuôi con nhưng khi con đủ 7 tuổi và muốn ở với người kia thì quyền nuôi con được thay đổi. Điều này được pháp luật quy định và buộc phải tuân theo.

Giành quyền nuôi con sau ly hôn
Ly hôn ảnh hưởng rất lớn đến con trẻ

Yếu tố khác

Ngoài ra có một số trường hợp khác gây ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con sau ly hôn. Môi trường sống và điều kiện xã hội nơi bạn đang sống cũng là một điều kiện quyết định. Nếu môi trường không lành mạnh, nhiều tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp đến con thì không được xem xét.

Nếu ly hôn do vợ hoặc chồng ngoại tình thì người đó có thể sẽ không được quyền nuôi con. Điều này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng do việc ngoại tình mang lại. 

Bên cạnh đó, cha/mẹ sau khi giành được quyền nuôi con vẫn có thể bị tước quyền nuôi dưỡng. Nếu trong quá trình nuôi có hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi của con. Vì vậy, cần đảm bảo được những điều kiện tốt nhất cả trước và sau khi giành được quyền nuôi con.

Ly hôn là việc ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của con trẻ. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình đầy đủ sẽ luôn hạnh phúc hơn rất nhiều. Giành quyền nuôi con sau ly hôn thường khá phức tạp. Vì vậy, để không ảnh hưởng nhiều đến con trẻ, cha/mẹ cần xem xét kỹ trước khi quyết định. 

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí

    Chat zalo